Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

NGƯỜI THẦY ĐẶC BIỆT

24. Người thầy đặc biệt.

Cách đây nhiều năm, giáo sư của trường Đại học John Hopkin đã ra cho một nhóm nghiên cứu sinh đề tài: Hãy thâm nhập những khu ổ chuột. Chọn 200 cậu bé độ tuổi từ 12 đến 16, điều tra về nền tảng và môi trường của họ. Rồi phỏng đoán cơ hội của họ trong tương lai. Các nghiên cứu sinh, sau khi có những thống kê xã hội, trò chuyện với các cậu bé, và thu thập nhiều dữ liệu, kết luận rằng 90% các cậu bé sẽ có lúc ở trong tù.
Hai mươi lăm năm sau một nhóm nghiên cứu sinh khác lại được giao việc phân tích phán đoán. Họ trở lại cùng chỗ đó. Một vài cậu bé – khi đó đã là đàn ông – vẫn còn ở đó, một vài người đã chết, một số chuyển đi nơi khác, nhưng họ vẫn còn liên lạc được 180 người trong tổng số 200 người ban đầu. Họ nhận thấy rằng chỉ có bốn người trong nhóm này bị ở tù.
Tại sao những người đàn ông đó, sống trong một nơi được cho là cái nôi của tội phạm, lại có một tiểu sử tốt đến ngạc nhiên như thế? Nhóm nghiên cứu cuối cùng được trả lời: “ À, có một cô giáo…” Họ tìm hiểu sâu hơn, và nhận thấy rằng 75% các trường hợp được dạy bởi cùng một người phụ nữ.
Nhóm nghiên cứu tới gặp cô giáo này, hiện đang sống trong một ngôi nhà dành cho giáo viên nghỉ hưu. “ Làm thế nào mà bà đã có một ảnh hưởng đáng kể như thế đến nhóm trẻ đó? Bà có thể cho biết bất cứ lý do nào cho thấy tại sao những cậu bé ngày đó vẫn còn nhớ bà?” “ Không”, bà đáp. “Thật sự tôi không thể.” Và rồi, nhớ lại những năm qua, bà nói giọng vui vui, như là với chính mình hơn là với những người đặt câu hỏi: “Tôi đã yêu thương các cậu con trai đó…”
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)

Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017

NHỮNG HÒN ĐÁ LỚN


23. Những hòn đá lớn.

Một thầy giáo dạy khoa học cấp ba muốn chứng minh một quan niệm cho học trò của mình. Ông ta lấy một cái bình có miệng rộng và bỏ vào trong đó một vài viên đá lớn. Rồi ông hỏi cả lớp, “ Đã đầy chưa?”
Cả lớp đồng thanh, “Rồi ạ!”
Người thầy sau đó lấy một thùng sỏi và bỏ vào chiếc bình. Những hòn sỏi len lỏi vào những khoảng trống giữa những viên đá lớn.
Rồi ông hỏi cả lớp, “ Đã đầy chưa?”
Lần này có vài học sinh im lặng, nhưng hầu hết đều đáp, “Rồi ạ!”
Người thầy lại lấy ra một thùng cát lớn và bắt đầu đổ vào bình. Cát len vào những khoảng trống giữa các viên sỏi.
Lần thứ ba, ông hỏi, “ Đã đầy chưa?”
Giờ đây hầu như gần hết học sinh thận trọng trả lời, nhưng một lần nữa, rất nhiều em đáp, “ Rồi ạ!”
Người thầy lại bưng ra một chiếc đựng nước và đổ vào chiếc bình. Nước thấm qua cát. Và lúc này người thầy hỏi cả lớp, “Thí nghiệm này thể hiện điều gì?”
Một cậu học sinh có gương mặt sáng sủa giơ tay và trả lời, “Bất chấp kế hoạch làm việc của một người trong đời đã kín hết, anh ta vẫn luôn có thể nhét thêm nhiều thứ vào nữa!”
“ Không,” Thầy giáo đáp. “ Sự việc là nếu các em không đặt những viên đá lớn vào trong bình trước tiên, các em sẽ không bao giờ đặt được chúng vào. Những hòn đá lớn là những việc quan trọng trong đời… gia đình, bạn bè, phát triển cá nhân. Nếu các em làm đầy cuốc sống của mình bằng những điều nhỏ nhặt, được mô tả như những hòn sỏi, cát, và nước… các em sẽ không bao giờ có thời gian cho những điều quan trọng.
“ Thầy mong rằng điều này sẽ khiến các em thấy rằng nếu chúng ta nhìn quanh mình, ai trong chúng ta đều có thể có một ai đó trong đời ngay lúc này đây mà mình đã không dành cho họ đủ thời gian họ cần… hoặc một điều gì đó mà chúng ta muốn làm nhưng bởi công việc nên chúng ta không có thời gian trải nghiệm. Hãy làm ngay bay giờ! Đừng bao giờ để đến ngày mai những gì chúng ta có thể làm hôm nay, bởi vì ngày mai có thể bị trễ… Và thầy đang dành thời gian ngay lúc này đây để nói với các em rằng
Các em đã tạo ra sự khác biệt!!! Chúng ta là một!!!”
“ Những hòn đá lớn” trong cuộc sống của bạn là gì – thời gian bên những người bạn yêu thương, niềm tin của bạn, việc học hành của bạn, những ước mơ của bạn, một sự nghiệp đáng phấn đấu, dạy hay tư vấn cho người khác?
Hãy nhớ đặt NHỮNG VIÊN ĐÁ LỚN vào trước tiên hoặc bạn sẽ không bao giờ đặt được chúng vào hết. Vì thế, đêm nay, hay vào buổi sáng, khi chúng ta đang còn suy ngẫm về câu chuyện ngắn này, hãy hỏi bản thân rằng: “Những hòn đá lớn trong cuộc đời tôi là gì?” Rồi sau đó hãy đặt chúng vào bình trước tiên.
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)

Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017

NHỮNG HẠT GIỐNG CUỘC ĐỜI


22. Những hạt giống cuộc đời.

Hai hạt giống nằm kề bên nhau trên mảnh đất mùa xuân màu mỡ…
Hạt giống thứ nhất nói: Tôi muốn phát triển! Tôi muốn cắm sâu rễ xuống đất phía dưới tôi, và nảy mầm nhú lên lớp đất phía trên tôi… Tôi muốn đâm chồi giống như những ngọn cỏ thông báo mùa xuân đến… Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của mặt trời trên khuôn mặt và niềm hạnh phúc khi những giọt sương ban mai đậu trên cánh hoa của tôi.
Và rồi nó lớn lên…

Hạt giống thứ hai nói: Tôi sợ  nếu phải cắm rễ xuống đất ở bên dưới… Tôi không biết mình có đối mặt được với bóng tối không. Nếu tôi nhú lên khỏi mặt đất cứng phía trên mình tôi có thể phá hỏng những chiếc mầm mỏng manh của mình… Chuyện gì xảy ra nếu những chiếc chồi hé nở và một con ốc sên cố ăn chúng? Và nếu tôi trổ hoa, một đứa trẻ có thể ngắt tôi khỏi mặt đất. Không, sẽ an toàn hơn cho tôi nhiều nếu tôi đợi cho đến khi thật an toàn. Và rồi nó đợi…
Một chị gà mái cào cào đất đầu mùa xuân để tìm thức ăn bắt gặp hạt giống đang nằm đợi và ngay lập tức mổ nó.
Bài học của câu chuyện: Những ai từ chối liều lĩnh và tiến lên sẽ bị cuộc đời nuốt chửng.
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)

Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017

ĐỪNG BAO GIỜ NGHI NGỜ BẢN THÂN


21. Đừng bao giờ nghi ngờ bản thân.

Nếu tôi có thể chia sẻ một suy nghĩ với ai đó thì tôi sẽ nói rằng đừng bao giờ nghi ngờ bản thân mình. Cho dù người đời có nói gì, cho dù đôi lúc bạn nghĩ gì đi nữa, đừng bao giờ nghi ngờ bản thân mình. Nếu bạn tin vào bản thân, bạn sẽ thành công nhiều hơn là thất bại. Người có niềm tin thầm lặng vào khả năng hoàn thành môt sứ mệnh thì coi như sứ mệnh đó đã được hoàn thành một nửa rồi.
Hãy tin vào bản thân bất chấp thất bại, bất chấp những trở ngại có vẻ khó lay chuyển, bất chấp lạnh lẽo hay bóng tối, bất chấp tai họa hay đau thương, rồi cuối cùng niềm tin sẽ đơm hoa kết trái, rồi bạn sẽ thấy tất cả những khó khăn đều ở sau lưng mình.
Điều dễ nhất trong cuộc đời là cười nhạo bản thân vì chúng ta phạm lỗi, buông xuôi và nói “Mình không tốt” nhưng điều khó hơn là tin vào bản thân và tiếp tục cuộc sống một các tích cực. Sai lầm lớn nhất trong cuộc sống là tự hạ thấp mình. Những bi kịch kinh khủng nhất trong đời xuất phát từ sự thiếu tự tin vào bản thân và khả năng của mình.
Có vẻ như sự không tin vào bản thân hình thành trong trí óc chúng ta mỗi khi chúng ta phạm lỗi hay không đạt được một sứ mệnh, và những sai lầm liên tiếp làm cho sự không tin chắc này lớn dần lên cho đến khi chúng ta nghi ngờ khả năng làm đúng điều gì đó của mình. Là con người, chúng ta là chủ nhân của những điều mỏng manh dễ vỡ, mỗi cái đó lại làm chúng ta lo âu và chán nản, và làm chúng ta nghi ngờ vào giá trị của mình. Chúng ta không phải là một cỗ máy chính xác như máy móc công nghiệp, chúng ta lo âu, khắc khoải, dễ bị rối tung và làm ầm lên. Nhưng chúng ta lại có khả năng thể hiện đáng ngạc nhiên.
Chúng ta có nhiều sức mạnh hơn chúng ta tin, có nhiều ý chí quyết tâm hơn chúng ta biết, và nhiều tiềm năng hơn chúng ta thể hiện.
Cuộc sống là nguyên liệu thô. Chúng ta là những nghệ nhân. Chúng ta có thể nhào nặn sự tồn tại của mình thành một tác phẩm đẹp hay thành một vật thể xấu xí, tất cả đều nằm trong tay chúng ta. (Cathy Better, Nhà báo, Nhà văn người Mỹ)
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)

Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017

MỐI TÌNH ĐẦU


MỐI TÌNH ĐẦU

EM.
Em thầm yêu Thắng.
Thắng thầm yêu Em.
Chúa nhật nào hai đứa cũng rủ nhau đi lễ ở nhà thờ Đức Bà. Hỏi tại sao, thì bảo là đi nghe cha Khảm giảng lễ. Lễ xong hai đứa cùng nhau đi ăn phở vỉa hè. Phở vỉa hè vừa rẻ vừa ngon. Đi lễ thì quỳ bên nhau. Ăn phở thì ngồi nhìn nhau. Tình yêu trong trắng như thiên thần. Tình yêu thắm thiết như ruột thịt. Cứ đều đặn như thế qua suốt hai mùa Giáng Sinh.

NHỮNG NỔ LỰC CỦA CUỘC SỐNG


20. Những nỗ lực của cuộc sống.

Chú bướm hình như bị mắc kẹt và có vẻ như không còn cố gắng. Có vẻ như là nó đã cố hết sức và không còn đi xa hơn được nữa. Người đàn ông, với lòng tốt bụng, quyết định giúp chú bướm, vì thế anh ta lấy cái kéo và cắt phần còn lại của chiếc kén. Chú bướm sau đó thoát ra dễ dàng. Nhưng thân xác nó sưng phồng và rất nhỏ, đôi cánh nó nhăn nhúm và teo lại.
Người đàn ông tiếp tục quan sát chú bướm bởi vì anh ta trông đợi rằng, vào một lúc nào  đó, đôi cánh sẽ to lên và mở rộng để có thể nâng cơ thể lên. Không có chuyện gì xảy ra! Thật sự, chú bướm nhỏ trải qua phần đời còn lại bằng cách bò quanh với cái thân xác nhỏ còm, sưng phồng và đôi cánh teo quắt. Nó không bao giờ có thể bay được.
Người đàn ông với sự tử tế và hấp tấp của mình đã không hiểu rằng nỗ lực cho chú bướm để thoát ra khỏi cái lỗ nhỏ đó chính ra rất cần thiết để đẩy những chất từ cơ thể chú bướm vào đôi cánh của nó để nó có thể sẵn sàng bay thoát ra khỏi chiếc kén. Tự do và bay cao chỉ có thể đạt được khi đã nỗ lực. Bằng cách lấy đi nỗ lực của chú bướm, anh ta đã lấy đi sức khỏe của nó.
Đôi khi nỗ lực chính xác là những gì chúng ta cần trong cuộc sống. Nếu chúng ta trải qua cuộc sống mà không gặp bất cứ trở ngại nào, chúng ta sẽ bị tê liệt. Chúng ta sẽ không mạnh như đáng ra chúng ta mạnh như thế. Hãy cho mỗi cơ hội là một sự may mắn, đừng để lại những khoảng trống tiếc nuối, và đừng quên sức mạnh của nỗ lực.
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)

Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

GIÁ TRỊ CỦA THỜI GIAN


19. Giá trị của thời gian.

Để nhận ra giá trị của một tháng: Hãy hỏi một người mẹ mới sinh con chưa đủ tháng.
Để nhận ra giá trị của một tuần: Hãy hỏi biên tập viên của một tờ tuần báo.
Để nhận ra giá trị của một giờ: Hãy hỏi những người yêu nhau đang chờ được gặp nhau.
Để nhận ra giá trị của một phút: Hãy hỏi người vừa lỡ chuyến tàu, xe buýt hoặc máy bay.
Để nhận ra giá trị của một giây: Hãy hỏi người vừa thoát khỏi một tai nạn.
Để nhận ra giá trị của một phần nghìn giây: Hãy hỏi người nhận được huy chương bạc tại Thế vận hội.
Thời gian không chờ đợi ai.
Hãy trân trọng mỗi phút giây bạn có. Bạn sẽ trân trọng nó nhiều hơn khi bạn chia sẻ nó với một ai đó đặc biệt.
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)

Chủ Nhật, 9 tháng 7, 2017

NÓI THẬT...


18. Nói thật.

“Ôi trời” Tôi nghĩ, chính tôi là kẻ làm vỡ kinh. Tôi không cố ý. Chỉ tại một quả bóng ném trật. Khi đó tôi đang luyện kỹ thuật bắt bóng. Cần phải luyện nhiều hơn. Tại sao lại là tôi ? Thật sự không phải lỗi của tôi. Nếu tôi nhận tội, tôi sẽ gặp rắc rối. Làm sao mà tôi lại có tiền để đền một tấm cửa kính lớn như vậy?
Thậm chí tôi cũng không có một khoản tiền nào. “Cha tôi sẽ sửa nó” Tôi nghĩ trong đầu. Tôi không muốn giơ tay lên, nhưng một sức mạnh nào đó hơn cả điều này đã kéo tay tôi lên. Tôi đã nói sự thật. “Em làm ạ” Tôi không nói gì thêm nữa. Thú nhận việc mình làm đã đủ khó khăn lắm rồi.
Cô giáo tôi đi tới một trong những chiếc giá sách của chúng tôi và lấy xuống một cuốn. Rồi cô bắt đầu đi lại phía bàn tôi. Tôi chưa bao giờ biết cô giáo có đánh học trò không, nhưng tôi thấy rằng cô sắp bắt đầu việc đó với tôi và cô sẽ dùng cuốn sách đó đập vào tôi.
“Cô biết em rất thích chim” Cô nói khi đứng nhìn gương mặt đầy tội lỗi của tôi. “Đây là hướng dẫn về chim mà em hay mượn. Của em đây. Dù sao cũng đã tới lúc chúng ta có một cuốn mới. Cuốn sách này là cho em và em sẽ không bị phạt, miễn là em nhớ rằng cô không thưởng cho em về việc làm tệ hại này, mà không thưởng cho em về sự trung thực của em.”
Không thể tin được! Tôi đã không bị phạt, lại còn được một cuốn hướng dẫn về các loài chim. Đó là cuốn sách tôi đã dành dụm tiền bấy lâu nay để mua. Số tiền mà tôi lo sợ phải đem đến trường để mua kinh cửa sổ.
Đến nay cuốn sách đã không còn, cô giáo tuyệt vời của tôi cũng đã ra đi. Tất cả còn đọng lại về ngày ấy là ký ức của tôi và bài học cô dạy ngày nào. Bài học đó luôn bên tôi và sẽ con vang vọng mãi.
Hãy biết ơn những người làm cho ta hạnh phúc. Họ là những nghệ nhân làm vườn khiến tâm hồn ta nở hoa. (Marcel Proust, Nhà văn Pháp 1871 – 1922)
(Nguồn: Luôn mỉm cười với cuộc sống – Nhã Nam tuyển chọn)